Mẹo giúp bé mới sinh nằm đúng tư thế không bị méo đầu bẹp đầu

0
102

Mẹo giúp bé mới sinh nằm đúng tư thế không bị méo đầu bẹp đầu

Chào các mẹ. Các mẹ đã biết mẹo cực đơn giản giúp trẻ sơ sinh nằm đúng tư thế và ngủ ngoan chưa?
Bé khi mới sinh ra thường có thói quen nằm nghiêng (60% bé nằm nghiêng trái ). Thói quen này được hình thành do thói quen tự nhiên từ khi trong bụng mẹ. Trong 1-2 tháng đầu bé nằm nghiêng một bên quá nhiều rất dễ bị nghẹo cổ, méo, dẹp đầu và mắt luôn chỉ hướng nhìn về một phía sẽ dẫn đến tình trạng bẹp đầu méo đầu vẹo cột sống
Bố mẹ cũng không nên quá lo lắng bởi đây là một hiện tượng có thể dễ dàng khắc phục và ngăn ngừa, đặc biệt là khi bạn biết 4 phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hữu ích sau đây:
E xin chia sẻ mẹo nho nhỏ e áp dụng cho bé nhi nhà em. Mẹ nào có con nhỏ mới sinh có thể áp dụng và chia sẻ với các mẹ khác nếu thấy hữu ích nhé

1. Đặt bé nằm thẳng

– Chuẩn bị một chiếc gối thấp tầm 1-1,5 cm ( thiết kế chống méo đầu sẽ là thiết kế lõm giữa. Lúc đầu em không biết cho con nằm khăn mà cháu cứ quay 1 bên hoài đặt lại thế nào cháu cũng xoay được   )
– Giữ đầu và chân bé sao cho người bé thẳng rồi mới đặt bé nhẹ nhàng xuống ( nếu ôm con xong đặt luôn xuống thường chân với đầu bé hay theo tư thế áp vào người, sẽ khó đặt bé nằm thẳng được)
– chuẩn bị gối chặn 2 bên hoặc khăn bông gấp cuộn lại chèn hai bên người bé

Lưu ý: Mất 2-3 ngày đầu mẹ cần để ý đến con nhiều hơn, chỉ cần bé hơi xoay 1 bên mẹ nên chỉnh cho bé nằm lại luôn. tuy bé sẽ hơi khóc một chút nhưng sau đó bé sẽ chỉ nằm thẳng thôi, mẹ không còn lo con bị nghẹo cổ hay nhìn lệch nữa

Giúp bé ngủ ngoan, sâu giấc
– Tư thế nằm thẳng là tư thế bé ngủ ngoan, sâu giấc nhất vì bé đường thở của bé được lưu thông dễ dàng nhất
– 1 mẹo nhỏ là khi chọn gối cho con mẹ nên chọn gối có chất liệu là cao su non vì rất mềm êm. Như Gối cao su non chống bẹp đầu.  Với cả nó kích thích giấc ngủ cho bé tốt hơn là bông ( cái này e gái e học dược mách cho ạ )

2. Thay đổi môi trường ngủ

Thay đổi ở đây không có nghĩa là hôm nay ngủ ở chỗ này, ngày mai ở chỗ khác mà là thay đổi những yếu tố có trong không gian ngủ của trẻ. Thường thì những vật có màu sáng, cửa sổ, rèm cửa hay những vật chuyể động đều hay thu hút sự chú ý của bé. Vì thế, nếu để ý thấy bé thường thích nhìn một thứ gì đó, hãy di chuyển vật đó sang hướng khác hoặc thay đổi vị trí cũi hay vị trí nằm của bé trên giường. Từ đó có thể ngăn tình trạng bé giữ đầu và cổ ở một hướng lâu.

3. Dành thời gian cho bé nằm sấp mỗi ngày

Mẹ sẽ không còn lo con bẹp đầu chỉ với 4 mẹo hay sau đây - Ảnh 3.

Nên dành 10-15 phút mỗi ngày cho bé nằm sấp (Ảnh minh họa).

Bố mẹ nên để con bạn nằm sấp trên một bề mặt chắc và phẳng trong ít nhất 10-15 phút mỗi ngày. Một khoảng thời gian nằm sấp nhất định mỗi ngày là rất quan trọng vì nó giúp làm chắc cơ, giảm bớt thời gian nằm ngửa của bé lúc còn thức và tốt cho sự phát triển thể chất khác. Tuy nhiên bố mẹ cần phải trông con thật kỹ khi con nằm sấp. Ngoài ra, mỗi lần dùng xe đẩy thì cũng nên cho bé ngồi thẳng, giảm thiểu thời gian nằm. Tránh để bé ngồi trong ghế nôi, xe nôi hay địu lưng quá lâu, đặc biệt khi bé nhà bạn có xu hướng ngả đầu về một bên khi ngồi.

comments